Bóng đá Việt Nam: Về lại ngày xưa còn tốt hơn

1 year trước |

Sau khi chứng kiến đêm Gala cười ra nước mắt của bóng đá Việt Nam, người ta có cảm giác như đang xem một gameshow trên sóng truyền hình.

 - Bóng Đá

 Đêm gala trao giải quả bóng vàng Việt Nam để lại nhiều vết gợn. Ảnh: Đức Huy.

Gần 20 năm trước, những vùng quê xa trên dải đất hình chữ S này thậm chí chưa có điện để xem tivi màu nói gì tới gameshow. Và khi ấy fan hâm mộ bóng đá cũng chẳng được xem buổi lễ Gala nào “kỳ cục” như vậy. Nhưng vào thời đó, người ta không thấy lạ khi Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Công Minh đoạt QBV. Hay chẳng có chuyện đội trưởng ĐTVN không được mời tham dự Gala khiến vợ anh ta phản ứng dữ dội trên trang cá nhân.

Nhưng ở cái thời mà bóng đá Việt Nam chưa đi lên chuyên nghiệp đó người ta vẫn cảm nhận thế nào là tình yêu và sự đam mê với trái bóng tròn. CA Hà Nội, Thể Công là bản sắc Thủ đô. CA Thành Phố Hồ Minh, Hải Quan hay Cảng Sài Gòn là nơi để fan bóng đá Thành phố nhộn nhịp bậc nhất nước đặt trọn tình yêu. Cùng với Nam Định, Sông Lam Nghệ An, Đồng Tháp… mang đến những gì nguyên sơ nhưng đậm đà bản sắc của bóng đá Việt Nam.

Hai thập kỷ trôi qua, bóng đá Việt Nam khoác lên mình tấm áo mới, tên gọi mới. Cầu thủ bây giờ rất giàu với những khoản lót tay bạc tỷ hay mức lương cả chục triệu đồng. Bên cạnh xe sang, vợ đẹp thì cầu thủ cũng lên hương để dần quên đi cái cảnh chân đất ngày nào. Và cũng theo thời gian, Đồng Tháp lận đận ở tốp dưới, Hải Quan, Cảng Sài Gòn, Thể Công,… cũng không còn. Giờ đây tên mỗi đội bóng hầu như đều gắn với một thương hiệu nào đó. Để rồi bỗng một ngày CLB miền bắc chuyển hộ khẩu vào nam chỉ sau một chữ ký.

Đội bóng có thương hiệu, cầu thủ cũng có thương hiệu bằng chứng là việc Xuân Trường tạo dấu ấn khá tốt tại xứ sở Kim Chi hay mới nhất bóng đá Việt Nam có hai đại diện dự World Cup. Nhưng sau gần 20 năm nhìn lại, chúng ta dường như mất nhiều hơn là được. Khán đài mất khán giả. Khán giả mất niềm tin. Còn niềm tin cũng mất dần theo năm tháng. Và năm 2016 khép lại với hàng loạt tai tiếng và buổi Gala tổng kết được ví như buổi diễn của Táo Quân hay một gameshow nhạt nhẽo diễn ra một mùa rồi chẳng biết có mùa thứ hai hay không.

 - Bóng Đá

 Bóng đá Việt Nam vẫn chưa cho thấy sự chuyên nghiệp thực sự. Ảnh: Duy Anh.

Lên chuyên nghiệp là xu thế tất yếu của mọi nền bóng đá. Nhưng bóng đá chuyên nghiệp trước hay con người phải chuyên nghiệp trước là câu hỏi cứ khiến người ta đau nhói nhất là sau hàng loạt vụ bỏ giải, cầu thủ triệt hạ đối phương, CĐV ném vỡ cửa kính xe đội bạn,… Để rồi giờ đây, một đất nước vốn cuồng bóng đá nhưng chỉ có… 7 CLB tham gia giải Hạng nhất thì sẽ đi đâu về đâu? Ai cũng biết giải Hạng nhất là nền tảng của giải VĐQG và phát triển của cả nền bóng đá, nhưng chúng ta đang mất đi cái nền của chính mình.

Hay chăng chúng ta cứ bỏ chuyên nghiệp đi, vẫn “nghiệp dư” như ngày nào mà vẫn giữ được sự hồn nhiên của bóng đá? Lúc ấy cầu thủ không chạy theo đồng tiền. CLB sẽ là nhà của họ và khán giả lại lấp đầy các SVĐ. Để có một ngày, bóng đá Việt Nam trở về với tuổi thơ hồn nhiên đáng yêu biết nhường nào.

Cát Tường - Thể thao Việt Nam | 21:00 10/01/2017

D44zWr0

D44zWr0

Tắt Quảng Cáo [X]

188bet

Tắt Quảng Cáo [X]

v9bet quảng cáo fun88

Tắt Quảng Cáo [X]
Tắt Quảng Cáo [X]