Nhìn AFF Cup lại nhớ Người hùng năm 2008

8 tháng trước |

Anh không chỉ là một cầu thủ, mà còn là một phần không thể thiếu của bóng đá Việt Nam suốt một thời gian dài.

Mỗi ĐTQG đều có một cầu thủ xuất sắc để người hâm mộ lấy đó làm điểm tựa. Không chỉ là chuyên môn, mà ở đó người ta cảm thấy sự yên tâm khi thấy cầu thủ ấy xuất hiện trên sân. Lê Công Vinh là một người như thế, anh là biểu tượng của bóng đá Việt Nam hơn một thập kỷ qua. Nhưng tại AFF Cup 2018, lần đầu tiên sau 14 năm, chúng ta sẽ bước vào giải đấu lớn nhất Đông Nam Á mà thiếu đi người đội trưởng huyền thoại.

Nhìn AFF Cup lại nhớ về huyền thoại Lê Công Vinh - Bóng Đá

 Công Vinh và Văn Quyến (ngoài cùng tay trái) từng là cặp tiền đạo triển vọng của bóng đá Việt Nam.

Sự nghiệp của Lê Công Vinh là một bản nhạc dài với các nốt thăng - trầm, vui có, buồn có, nó chưa đủ để gọi là viên mãn, nhưng so với các cầu thủ cùng thế hệ, anh tỏ ra nổi bật hơn hẳn. Những người ghét Công Vinh thường đem Phạm Văn Quyến ra để hạ thấp anh, rằng nếu Quyến còn thì Vinh mãi chỉ là "kép phụ". Ấy vậy họ đâu chịu nhớ rằng ngay ở giai đoạn đỉnh cao của Văn Quyến, thì Công Vinh đã được đá cặp cùng "Cậu bé vàng" trong sơ đồ 4-4-2 của HLV Alfed Riedl.

Cái mác tỏa sáng nhờ sự vắng mặt của Văn Quyến cứ mãi đeo đuổi anh, truyền thông và người hâm mộ luôn đem Công Vinh làm tấm bia chỉ trích cho mỗi thất bại của đội tuyển. Nhưng bỏ qua tất cả, không ai có thể phủ nhận những đóng góp của CV9 cho bóng đá Việt Nam. Cú đánh đầu ngược làm tung lưới Thái Lan đem về chức vô địch AFF Cup 2008 của anh mãi là khoảnh khắc đẹp nhất của bóng đá Việt Nam.

Nhìn AFF Cup lại nhớ về huyền thoại Lê Công Vinh - Bóng Đá

 Bàn thắng vào lưới Thái Lan của anh tại AFF Cup 2008 mãi là ký ức đẹp nhất với người hâm mộ Việt Nam.

Lê Công Vinh cũng là cầu thủ Việt Nam thi đấu ở nước ngoài thành công nhất. Từ Leixoes đến Consadole Sapporo, CV9 luôn để lại dấu ấn đậm nét, khác xa những bản hợp đồng chuyển nhượng mang tính "thương mại" khác từ V-League. Khi hỏi truyền thông quốc tế rằng họ biết rõ về cầu thủ nào nhất của Việt Nam, cái tên Công Vinh luôn đặt ở thứ tự ưu tiên hàng đầu.

Anh xuất hiện lần đầu tiên ở Tiger Cup 2004 (tiền thân của AFF Cup) dưới thời Edson Tavares, nhưng đó cũng là năm ĐT Việt Nam thất bại đau đớn khi rời giải ngay từ vòng bảng. Rồi cứ bền bỉ với thời gian, Lê Công Vinh là đầu tầu của "Những ngôi sao vàng" tại 6 kỳ AFF Cup tiếp theo. 15 bàn thắng cùng 7 lần tham dự, chỉ xếp sau duy nhất Noh Alam Shah của Singapore về thành tích ghi bàn, chỉ nhiêu đó thôi đủ để nói về ảnh hưởng của Lê Công Vinh tại giải đấu này.

Một chuyên gia về bóng đá Châu Á là John Duerden từng viết rằng: "Đội tuyển thiếu Công Vinh như Việt Nam thiếu phở". Câu nói ẩn chứa quá nhiều lớp nghĩa, thiếu CV9 đội tuyển chúng ta mất không chỉ là chuyên môn, mà ở đó còn là sự thiếu vắng truyền thống, bản sắc. Điều đặc biệt là nó được nhận xét từ chuyên gia bóng đá quốc tế, sự khách quan và thẩm thấu của ông đủ để thuyết phục người khác.

Nhìn AFF Cup lại nhớ về huyền thoại Lê Công Vinh - Bóng Đá

 Lê Công Vinh là biểu tượng cho sự chuyên nghiệp của cầu thủ Việt Nam.

14 năm cho một hành trình, quãng thời gian đủ để một đứa trẻ sinh ra và trưởng thành về mặt nhận thức. Lê Công Vinh đã dùng 14 năm ấy để cống hiến cho bóng đá Việt Nam, cho AFF Cup, để giờ đây nếu người Thái tự hào có Kiatisuk Senamuang, Singapore có Noh Alam Shah, Indonesia có Bambang Pamungkas, thì Việt Nam chúng ta cũng sở hữu Lê Công Vinh chẳng hề kém cạnh.

Rồi đây sẽ có những cá nhân tỏa sáng hơn, bùng nổ hơn, nhưng sẽ chẳng ai đem lại cảm giác "không tin vào sự thật" khi Công Vinh đánh đầu tung lưới Thái Lan như trận chung kết AFF Cup 2008 nữa. Đó sẽ mãi là miền ký ức đẹp nhất cho một thế hệ người hâm mộ đã từng xem trực tiếp trận đấu ấy.

Nhìn AFF Cup lại  nhớ đến anh, CV9!

Vương Ngọc | 20:55 07/11/2018

D44zWr0

D44zWr0

Tắt Quảng Cáo [X]

188bet

Tắt Quảng Cáo [X]

v9bet quảng cáo fun88

Tắt Quảng Cáo [X]
Tắt Quảng Cáo [X]